NHNN: Quyết định nới biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND lên mức 5%

Về việc điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông cáo nâng từ mức ±3% lên ±5%.

Theo đó, để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương trên thế giới, ngày hôm nay 17/10/2022, NHNN đã ban hành Quyết định số 1747/QĐ-NHNN quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các TCTD được phép.

NHNN: Quyết định nới biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND lên mức 5%

Cụ thể, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên mức ±5%. Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường. 

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Fed và nhiều ngân hàng trung ương lớn đã đẩy mạnh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng nhanh lãi suất điều hành. Cùng với đó là xung đột giữa Nga – Ukraine làm chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, giá xăng dầu và hàng hóa tăng cao, lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát… gây biến động lớn trên thị trường quốc tế và trong nước.

Trước tình hình đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt áp dụng đồng bộ các công cụ, giải pháp, can thiệp để duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, tỷ giá trung tâm hôm nay (17/10) được NHNN công bố ở mức 23.586 VND/USD, tăng mạnh 45 đồng so với mức niêm yết cuối tuần trước. Sau khi áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.406 – 24.765 VND/USD. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *