Hơn 1,5 tỷ USD vốn đầu tư đổ vào các dự án crypto trong tháng 9/2022

Tháng 9/2022 vừa qua, từ những dữ liệu thống kê cho thấy, mảng infrastructure (cơ sở hạ tầng) và web3 tiếp tục thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư của thị trường crypto trên toàn cầu, tương ứng lần lượt với 874 triệu USD và 359 triệu USD tiền đầu tư. 

Theo một số chuyên gia nhận định, mặc dù ngay cả khi thị trường đang có diễn biến xấu, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục tìm được những dự án tiềm năng.

Theo thống kê của Coin98 Insights, có một số dự án đã gọi được số vốn đầu tư đáng kể từ các quỹ đầu tư như: Mysten Labs gọi 300 triệu USD; Strike (80 triệu USD); Fuel Labs (80 triệu USD); Sardine (51,5 triệu USD); GRNGrid (50 triệu USD).

Thống kê thị trường gọi vốn tháng 9/2022

Chỉ tính riêng trong tuần cuối cùng của tháng 9, thị trường có khoảng 15 dự án gọi vốn, với tổng giá trị hơn 265 triệu USD. Các dự án gọi vốn thành công chủ yếu nằm ở mảng infrastructure (cơ sở hạ tầng).

Đặc biệt, có thể thấy trong tuần đầu tiên của tháng 10, các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) tập trung đầu tư vào nhóm infrastructure với khoảng 7 dự án, chiếm gần một nửa tổng số dự án gọi vốn. Trong đó, 4/7 dự án gọi vốn vòng sau hạt giống (post-seed), tức là gọi vòng Series A, B… Điều này cho thấy sau vòng hạt giống (Seed), mảng infrastructure có những dự án đang tiếp tục thành công.

Ở tuần trước đó, thị trường có hơn 20 dự án gọi vốn, với tổng giá trị trên 350 triệu USD. Các dự án được đầu tư được tập trung chủ yếu ở mảng Web3. Bên cạnh đó, các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) cũng được các quỹ đầu tư hết sức quan tâm.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào hầu hết mọi mảng gồm DeFi, Web3, Infrastructure và CeFi (tài chính tập trung). Số vòng gọi vốn tham gia Series A và Series B trong tuần đầu của tháng 10 là khoảng 6 dự án, cao hơn so với tuần trước đó (4 dự án). Điều này chứng tỏ ngày càng có nhiều dự án crypto không chỉ dừng lại ở vòng gọi vốn hạt giống (seed).

Một số dự án nổi bật gọi được số vốn lớn có thể kể đến như: Messari đã gọi 35 triệu USD vòng Series B trong lúc thị trường diễn biến không mấy tích cực. Trước đó, công ty này đã gọi thành công 21 triệu USD ở mức định giá 300 triệu USD vào tháng 8/2021.

Hoặc như Sardine, dự án crypto chuyên về mảng thanh toán và bảo mật đã gọi hơn 50 triệu USD vòng Series B do a16z dẫn đầu, đây là một venture capital chuyên đầu tư đa ngành. Dự án này được kết hợp công nghệ AI nhằm giải quyết các vấn đề gian lận trong thanh toán cũng như mở ra một hướng phát triển khi ứng dụng cả blockchain và AI. Bên cạnh sự tham gia của a16z, vòng gọi vốn này của Sardine còn có Visa, Google Ventures, Consensys, Uniswap Labs Ventures… Do đó, chúng ta thấy được rằng nhiều công ty non-crypto và crypto hiện nay đều rất quan tâm tới mảng bảo mật và chống gian lận trong thanh toán.

Xét trong tuần 2 của tháng 9, trên thị trường có hơn 20 dự án gọi vốn, với tổng giá trị vượt mức 270 triệu USD. Các dự án gọi vốn thành công cũng được tập trung chủ yếu ở hai mảng là infrastructure và Web3.

Trong khi đó, ở tuần cuối tháng 8, các quỹ đầu tư lại chú trọng đến các dự án Game/ NFT/ Metaverse khi nhận được những khoản đầu tư  giá trị lớn (8/13 thương vụ). Tổng số tiền đầu tư vào NFT/GameFi trong tuần này chiếm gần 300 triệu USD.

Cũng theo dữ liệu đã thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, có khoảng 1.120 thương vụ gọi vốn được công bố, với hơn 28,8 tỷ USD tổng giá trị các khoản đầu tư vào thị trường tiền điện tử Crypto (tiền kỹ thuật số) trên toàn cầu, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021 (615 thương vụ) và giá trị các vòng gọi vốn gấp gần 3 lần (nửa đầu 2021 là 11 tỷ USD). Ngoài ra, tổng số tiền được gọi vốn và số thương vụ trong 6 tháng đầu năm 2022 cao hơn khoảng 30% so với nửa cuối năm 2021.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *