Giá vàng dự báo lập đỉnh lịch sử mới trong năm 2023

Ngày 10/2, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng chững lại.

Thời điểm 7h30, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Doji niêm yết 66,6 – 67,35 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng 66,55 – 67,35 triệu đồng/lượng, giữ nguyên. Giá vàng nhẫn tròn trơn 54 – 54,9 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới ở mức 1.861 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce. Theo tỷ giá quy đổi hiện tại, giá vàng thế giới khoảng 55 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế phí).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên biên độ 4,5%-4,75%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Sau động thái của Fed, giá vàng thế giới có dấu hiệu chững lại sau chu kỳ tăng liên tiếp, vượt 1.950 USD/ounce kể từ đầu năm 2023. Trước đó, chuyên gia dự báo, những khó khăn của nền kinh tế thế giới, giá vàng sẽ đạt mốc 2.000 USD/ounce.

Giá vàng dự báo lập đỉnh lịch sử mới trong năm 2023. (Ảnh minh hoạ)

Vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn

Thị trường vàng được dự báo vẫn trong xu hướng tăng giá do đồng USD đã tăng mạnh trong một năm qua, với 8 lần Fed tăng lãi suất . Lãi suất cao được đánh giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế Mỹ.

Các cơ quan chức năng Mỹ đang theo dõi sát sao diễn biến kinh tế nước này và có thể giảm tốc độ tăng lãi suất, thậm chí sớm đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng USD có cơ hội tăng mạnh rất thấp, trong khi khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm từ đỉnh ngày càng trở nên rõ nét. Một đồng USD suy yếu sẽ khiến giá vàng tiếp tục đi lên. Nhiều dự báo cho rằng, vàng có thể lập đỉnh lịch sử mới ngay trong năm 2023

Nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX cũng cho rằng, lĩnh vực kim loại quý sẽ hoạt động tốt trong năm nay, bất chấp giá vàng “lao dốc” do hoạt động chốt lời gần đây, nhưng kim loại quý này đã thiết lập một xu hướng tăng giá. Ông dự báo vàng sẽ đạt mức 2.070 USD/ounce, tăng 14,2% trong năm nay.

Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele (Mish) Schneider tại MarketGauge cũng cho rằng kim loại quý sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn vào năm 2023 khi bất ổn thống trị thị trường tài chính.

Bà dự báo kim loại quý này sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay và có khả năng đạt 5.000 USD/ounce trong vài năm tới khi thế giới chứng kiến một thời kỳ lạm phát đình trệ kéo dài, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Theo bà Schneider vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư vì không có con đường rõ ràng nào cho nền kinh tế toàn cầu. Bà cho rằng, hỗn loạn đang nổi lên và không có lý do gì mà vàng không thể đạt mức 2.000 USD trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *