Tỷ giá USD/VND năm 2023: Dự kiến tăng trong nửa đầu năm, giảm trong nửa cuối năm

Tỷ giá USD sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm

Trong báo cáo triển vọng kinh tế và thị trường ngoại hối Việt Nam 2023, Trung tâm Giải pháp và Giao dịch Shinhan (Shinhan Bank) dự báo năm 2023, tỷ giá USD/VND dự kiến sẽ tăng do các yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất và nỗi lo lạm phát giảm bớt, USD/VND sẽ dần ổn định và có xu hướng giảm. Dù vậy, với suy thoái kinh tế toàn cầu, khối lượng giao dịch giảm, rủi ro thị trường bất động sản gia tăng do các quy định chặt chẽ hơn và lãi suất tăng… tỷ giá USD/VND vẫn có thể tăng. 

Tỷ giá USD/VND năm 2023: Dự kiến tăng trong nửa đầu năm, giảm trong nửa cuối năm. (Ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra những thách thức đối với thị trường ngoại hối Việt Nam như suy thoái kinh tế toàn cầu (tổng cầu giảm, kim ngạch xuất khẩu giảm), các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ, lo ngại nợ xấu do các khoản nợ doanh nghiệp và hộ gia đình tăng, khó khăn về dòng tiền của các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy vậy, cùng với thách thức cũng có những cơ hội như Fed giảm tốc độ tăng lãi suất giúp kìm hãm sự mạnh lên của đồng USD, Mỹ dẫn dắt việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng, các chính sách của NHNN để hỗ trợ đồng nội địa và môi trường hấp dẫn cho FDI.

Nhận định về động thái điều hành chính sách của NHNN, chuyên gia ước tính rằng Việt Nam đã chi hơn 20% dự trữ ngoại hối để đối phó với sự lên giá của USD gần đây, làm hạn chế việc can thiệp bổ sung. Đồng thời, NHNN sẽ thận trọng hơn khi bán ngoại tệ trong tương lai và thay vào đó có thể sẽ lựa chọn tăng lãi suất. 

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng VND sẽ vẫn còn dư địa giảm giá so với đồng USD cho năm nay, thậm chí sang năm 2023, các chuyên gia cho rằng mức giảm giá của VND được dự báo sẽ là 3 – 4%.

“Giai đoạn này diễn biến thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục có mức độ phụ thuộc lớn vào diễn biến thị trường thế giới”, VCBS nhận định.

Mặc dù tốc độ tăng lãi suất đã bắt đầu chậm lại, nhưng xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương chưa chấm dứt điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hay Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Trong đó, ECB thậm chí đã đưa ra thông điệp về lộ trình tăng lãi suất chậm rãi nhưng thời gian tăng kéo dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *