SSI: Nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục hạ giá bán USD trong thời gian tới với bước giá cao hơn

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 12, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục hạ giá bán USD trong thời gian tới với bước giá cao hơn. Trước đó, NHNN đã điều chỉnh hạ tỷ giá bán tại Sở Giao dịch NHNN ba lần trong tháng 11, về VND 24.840/USD 

Trong tuần cuối tháng 11, trước diễn biến hạ nhiệt của USD thế giới cũng như tình trạng thanh khoản hệ thống cải thiện, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại (NHTM), tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng đều đã được điều chỉnh giảm mạnh.

Tính đến ngày 2/12, tỷ giá niêm yết đã giảm tới 2,4% trong vòng một tuần, hiện chỉ còn tăng 6,5% so với cuối năm 2021.

Nhìn chung, tâm lý găm giữ USD có thể đã được giải tỏa nhờ chênh lệch tăng cao giữa lãi suất huy động VND và USD. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản liên quan đến nguồn cung ngoại tệ cũng có nhiều điểm tích cực, như dòng vốn FDI giải ngân, FII, cán cân thương mại thặng dư hay dòng tiền từ các khoản vay ngoại tệ mới được giải ngân từ Masan, VPBank, Tập đoàn Lộc trời,… 

Theo SSI, tình hình thanh khoản trên hệ thống đã có tín hiệu dịu lại về cuối tháng 11, nhờ các nghiệp vụ thị trường mở được điều tiết linh hoạt cũng như các doanh nghiệp phát hành đã phần nào giải quyết tạm thời các vấn đề liên quan đến việc gia hạn, giãn, cơ cấu lại trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường 1 vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong tháng. Tính đến hiện tại, mức lãi suất phổ biến cho kỳ hạn trên 6 tháng ở các NHTM cổ phần đã được đẩy lên vùng 8,5 – 9,5%/năm và chưa tính đến các mức khuyến mãi tăng thêm dành cho những khoản tiền gửi giá trị lớn.

Lãi suất huy động đã tăng khoảng 3,5 – 4 điểm % so với cuối năm 2021 cho kỳ hạn trên 6 tháng và mức này cũng đã cao hơn so với thời điểm trước COVID-19. Tuy nhiên, áp lực đối với lãi suất thị trường 1 vẫn còn khá cao khi số liệu mới nhất về tăng trưởng tín dụng và huy động từ NHNN (tính đến cuối tháng 10) vẫn chưa cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chênh lệch huy động – tín dụng của nền kinh tế.

Trái ngược lại, đà tăng của lãi suất cho vay phần nào chậm hơn, hay thậm chí còn giảm nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của NHNN về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Trên thực tế, trong vòng vài ngày qua, hai ngân hàng Vietcombank và HDBank đã công bố việc giảm lãi suất cho vay, từ 0,5% đến 3,5%/năm đối với các khoản vay VND đối với một số nhóm khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ ngày 1/11-31/12.

“Về tăng trưởng tín dụng, NHNN vừa qua cũng đã phát những tín hiệu về việc sẽ nới hạn mức tín dụng trong năm 2022, trong đó sẽ tập trung vào những ngân hàng có năng lực tài chính đảm bảo đạt các yêu cầu theo đánh giá của cơ quan quản lý, đang được giao hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng TMCP 0 đồng hay hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân,” báo cáo viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *