Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Thị trường tiền tệ, ngoại hối còn chịu nhiều áp lực

Chia sẻ của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng với báo giới trong chiều ngày 6/11 về thực trạng và giải pháp trong việc đảm bảo an toàn cho hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nhanh chóng, kịp thời “bơm tiền” hỗ trợ thanh khoản hệ thống

Chia sẻ với báo giới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay, xét về bình diện toàn hệ thống, thanh khoản các tổ chức tín dụng vẫn đang tốt và hiện có dư thừa. Chỉ có điều trong tháng 10 vừa qua thị trường chịu tác động chủ yếu bởi yếu tố tâm lý và diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã rất nhanh chóng và kịp thời thực hiện vai trò điều tiết thông qua triển khai các công cụ giải pháp đưa tiền ra hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức một số cuộc họp với các ngân hàng thương mại để cùng nhau đánh giá, phân tích, xác định điểm nghẽn của thị trường. Từ đó có giải pháp phù hợp.

“Qua phân tích, các tổ chức tín dụng đều thống nhất trong bối cảnh hiện nay bản thân các tổ chức tín dụng cần tăng cường sự đoàn kết, tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống cũng như của từng ngân hàng” – Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Bên cạnh đó, cũng qua đánh giá, các ngân hàng đều đảm bảo các chỉ số an toàn hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, để chủ động ứng phó với những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước, bản thân các tổ chức tín dụng thấy rằng cần phải rà soát, đánh giá thận trọng hơn để chủ động có các giải pháp nhằm cải thiện, đảm bảo hệ thông được an toàn vững chắc nhất.

“Về phía Ngân hàng Nhà nước, với vai trò điều hành, Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng, đặc biệt là dịp cuối năm” – Thống đốc Ngân hàng Nhà khẳng định.

Đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, hiện tại thị trường này có nhiều áp lực và không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo bà Hồng, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng, những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới đến kinh tế, tiền tệ của Việt Nam là không tránh khỏi. Chỉ có điều, chúng ta phải chủ động tâm thế để ứng phó với những biến động đó.

“Thực tế, trong năm 2022, dưới sự đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các Bộ, ngành đã chủ động, linh hoạt đưa ra các giải pháp để ứng phó, góp phần đạt được ổn định kinh tế vĩ mô cũng như đạt được ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối như hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, thị trường diễn biến ngày càng tích cực, tâm lý thị trường ổn định” – Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định.

Điều hành hài hoà các chính sách tiền tệ, tài khoá và kinh tế vĩ mô

Để hoá giải những áp lực từ bối cảnh quốc tế và trong nước đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, trước hết Ngân hàng Nhà nước cũng như các Bộ, ngành cần phải tăng cường công tác dự báo, phân tích tình hình, liên tục cập nhật những diễn biến mới để chủ động đưa ra các giải pháp điều hành. Khi điều hành cần phải phối hợp tổng thể các chính sách kinh tế vĩ mô không chỉ riêng chính sách tiền tệ.

Đã có nhiều thời điểm Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp với số lượng lớn ngoại tệ nhưng sau đó lại mua ngoại tệ trở lại để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt đối với tăng cường đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, cũng như thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm trọng điểm. Qua đó, sẽ giảm bớt áp lực đối với tiền tệ, tín dụng từ hệ thống ngân hàng. Hoặc là những giải pháp của Chính phủ đang chỉ đạo để tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư… giúp cải thiện cung – cầu ngoại tệ cũng như giảm áp lực đối với tỷ giá.

Theo bà Hồng, thực tế, trong nhiều năm qua, có những thời điểm thị trường ngoại hối biến động, Ngân hàng Nhà nước đã phải can thiệp với số lượng lớn ngoại tệ nhưng sau đó lại mua ngoại tệ trở lại để tăng Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

“Đúng là thị trường tiền tệ, ngoại hối đang chịu áp lực, biến động nhưng đó là bối cảnh chung của các nước trên thế giới chứ không chỉ đối với Việt Nam. Điều quan trọng là nền tảng kinh tế của Việt Nam vẫn rất tích cực. Vừa qua, Công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tiếp tục xếp hạng Việt Nam ở mức BB – triển vọng tích cực” – bà Hồng cho hay.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động bám sát và nắm chắc tình hình để đưa ra những giải pháp, công cụ điều hành phù hợp với liều lượng cũng như là thời điểm hợp lý. Phù hợp ở đây là phù hợp với xu thế thế giới nhưng cũng phải phù hợp với thực tiễn, đặc thù của nền kinh tế Việt Nam. Chính sách tiền tệ cũng sẽ được điều hành trong mối quan hệ phối hợp hài hoà với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong tổng thể các giải pháp điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, để kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *