Giá vàng thế giới xuống thấp nhất trong 3 tuần

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi chốt phiên giao dịch vào ngày thứ Tư vừa qua (19/10). Theo đó, giá vàng giao ngay giảm gần 23 USD một ounce, xuống 1.629 USD. Cũng trong phiên, có thời điểm giá vàng xuống sát 1.627 USD – thấp nhất kể từ ngày 28/9.

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất trong 3 tuần

Nguyên nhân giá kim loại quý này đi xuống là do đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, đồng thời vàng cũng chịu nhiều sức ép trước viễn cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay.

Ông Bart Melek – Giám đốc Chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD nhận định trên Reuters, “Thị trường vẫn đang lo ngại về việc Fed thắt chặt, chúng ta sẽ chứng kiến lãi suất tăng chóng mặt và Fed có lẽ không thay đổi quan điểm sớm đâu. Thị trường vàng đang phản ứng với điều đó”.

Ngoài ra, một số quan chức Fed đã nhắc lại cam kết của cơ quan này, rằng sẽ nâng lãi mạnh tay để kìm hãm tình trạng lạm phát. Thị trường hiện dự báo Fed nâng lãi 75 điểm cơ bản trong phiên họp tháng 11.

Vàng cũng được coi là công cụ truyền thống để phòng trừ lạm phát. Tuy nhiên, do không phải trả lãi, việc lãi suất tăng cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho các nhà đầu tư nắm giữ kim loại quý này.

“Giá hiện có khả năng cao xuống đáy 1.615 USD xác lập tháng 9. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1.600 USD”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích thị trường tại City Index nhận định.

Bên cạnh đó, giá USD trong phiên ngày 19/10 cũng tăng 0,7% so với rổ tiền tệ lớn. Việc này lại khiến vàng càng trở nên đắt đỏ với người mua bằng tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008.

“3 tháng qua, diễn biến của vàng ngày càng chịu tác động bởi các tài sản khác, như S&P 500, Bitcoin, dầu Brent và chỉ số đo biến động thị trường VIX”, ngân hàng Standard Chartered đã nhận định trong một thông báo hôm 18/10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *